Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Mỳ Trường Thọ Trung Quốc

Mỳ Trường Thọ Trung Quốc

07-05-2024
116 Lượt xem

Người Trung Quốc quan niệm Mỳ Trường Thọ là món ăn mang ý nghĩa may mắn, trường thọ nên thường có trong ngày sinh nhật hay những ngày đầu năm. Ở bài viết này, hãy cùng Yuexin tìm hiểu rõ hơn về món mỳ độc đáo này tại nước bạn nha!

Xem thêm: Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 

1. Nguồn gốc Mỳ Trường Thọ

Mỳ Trường Thọ Trung Quốc 1

Quan niệm về Mỳ Trường Thọ tương truyền xuất hiện từ thời nhà Hán. Vua Hán Vũ Đế rất tin vào chuyện tâm linh, quỷ thần, tướng số. Một hôm, trong buổi nói chuyện với các vị quan thần về tuổi thọ, trong sách xưa ghi lại rằng mặt dài biểu trưng cho sự  trường thọ. Nhưng xem ra muốn sống thọ bằng cách làm mặt dài là không thể, còn có thể biến tấu về từ ngữ đồng âm. Trong tiếng Hán, từ mì cũng có nghĩa là mặt, sợi mì dài thì cũng có nghĩa là mặt dài. Từ đó, phong tục ăn mỳ trường thọ vào dịp sinh nhật và ngày lễ tết ra đời và được lưu truyền cho tới ngày nay.

 

Đất nước Trung Quốc rất coi trọng tuổi tác, vì vậy nên món mỳ này càng phổ biến và có ý nghĩa lớn. Người Trung Quốc thay vì tặng bánh kém thì họ tặng nhau một bát mỳ cầu chúc sự may mắn và khỏe mạnh.

Và một điều đặc biệt, sợi mỳ có thể có chiều dài lên tới 1 mét.  Khi thưởng thức món mỳ này, bạn nên ăn cả sợi mỳ mà không được làm đứt giữa chừng. Sợi mỳ càng kéo dài thì người ăn sẽ càng hạnh phúc, dồi dào sức khoẻ và sống lâu.

 

2. Nguyên liệu Mỳ Trường Thọ

Mỳ Trường Thọ Trung Quốc 2

Nguyên liệu chính của món Mỳ Trường Thọ này là sợi mỳ được làm từ bột mỳ cùng các loại gia vị. Khâu nhồi bột cần đảm bảo đủ độ ẩm, sợi mỳ được kéo dài mịn để có thể đáp ứng làm cả mỳ nước và mỳ khô nên đòi hỏi tay nghề đầu bếp cao, thuần thục.

Mỳ Trường Thọ được xào với các loại rau củ, hải sản hoặc được nấu trong nước hầm xương. Các nguyên liệu có thể ăn kèm theo là Thịt quay, Xá Xíu, Hải Sản… Người Trung Quốc cũng thường thêm 1 quả trứng khi ăn, tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy.

 

Có 2 loại Mỳ Trường Thọ nổi tiếng ở Trung Quốc là Mỳ Trường Thọ Ôn Châu và Mỳ Trường Thọ Nghĩa Ô

- Mỳ Trường Thọ Ôn Châu: Sợi mỳ được kéo sợi dài và thật mịn sau đó sẽ đem đi sấy khô. Khi ăn sẽ luộc riêng sợi mỳ, trụng với nước lạnh để sợi mỳ dai và không dính với nhau.

- Mỳ Trường Thọ Nghĩa Ô: Mỗi tô mỳ chỉ có một sợi dài một mét, sợi mỳ mềm dai rất độc đáo. Mỳ Trường Thọ Nghĩa Ô sấy khô được nhiều người lựa chọn làm quà biếu tặng cho người thân và bạn bè.

 

Xem thêm: 5 Loại trà ngon nổi tiếng Trung Quốc


Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Mỳ Trường Thọ Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi