Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Ẩm thực Trung Hoa trong tiết Hạ Chí

Ẩm Thực Trung Hoa Trong Tiết Hạ Chí

26-06-2024
57 Lượt xem

Hạ Chí là tiết khí thứ 10 trong 24 tiết khí, thời tiết bắt đầu nóng nực nên người ta thường lựa chọn những món ăn mát, có tính giải nhiệt. Hãy cùng Yuexin khám phá ẩm thực Trung Hoa trong tiết Hạ Chí này nhé! 

Xem thêm: Tiết tiểu mãn trong văn hoá nông nghiệp Trung Quốc

1. Tiết Hạ Chí

Ẩm thực Trung Hoa trong tiết hạ chí 1

Hạ chí là tiết khí thứ 10 trong 24 tiết khí. Hạ chí ở Bắc Bán Cầu có ngày dài, đêm ngắn và tiết trời bắt đầu nóng nực. Chí có nghĩa là cực, ngày hạ chí là ngày đường đi của mặt trời dài nhất. Hạ chí thường bắt đầu vào 21 tháng 6 dương lịch. Vào ngày ngày, người ta thường quan tâm đến các biện pháp chống nóng, ăn các món ăn giải nhiệt trong ngày Hạ chí.

2. Ẩm thực Trung Hoa trong tiết Hạ Chí

Bánh ú

Ẩm thực Trung Hoa trong tiết hạ chí 2

Người dân Trung Quốc có phong tục ăn bánh ú thuận theo tiết khí thiên thời, họ sẽ làm bánh vào tiết Hạ chí và Tết Đoan Ngọ. Bánh ú được làm từ gạo nếp ngâm trong nước tro thảo mộc, gói bên ngoài bằng một lớp lá. Sau khi bánh được nấu chín, những hạt gạo dính kết với nhau thành một khối không tách rời. Người xưa quan niệm, điều này tượng trưng cho “ thời điểm âm dương dung hoà với nhau chưa phân tán" ứng với hiện tượng trong dịp Hạ Chí và Tết Đoan Ngọ. 

Nhiều khu vực ở Trung Quốc có tập tục ăn mì Hạ Chí, ăn một bát mì Hạ Chí tiêu biểu vào giữa hè khô nóng là hợp với phong cảnh nhất. Dân gian có câu “ Ăn mì Hạ Chí, ăn một sợi, ngày một ngắn đi" và “Mì Hạ Chí sủi cảo Đông Chí". Trong dịp này, có nhiều loại mì như mì thịt bằm, mì nước khô, mì sốt, mì trộn dầu mè.

Trứng 

Người dân Trung Quốc quan niệm ăn trứng vào ngày Hạ chí giúp khoẻ mạnh suốt mùa hạ. Trứng Hạ chí là món ăn truyền thống được chuẩn bị vào ngày Hạ chí, đặc biệt phổ biến ở vùng Hồ Nam, Trung Quốc. Sau khi luộc chín, trứng được bóc vỏ và ăn cùng với táo tàu, mang đến hương vị đặc trưng và thanh mát.  

Bánh đậu 

Ẩm thực Trung Hoa trong tiết hạ chí 3

Bánh đậu cũng là một món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa tốt đẹp và ngày Hạ chí. Hàng năm vào hạ chí, người già ở khu vực Nam Kinh sẽ làm một ít bánh đậu ở nhà cho trẻ em ăn, ngụ ý từng bước cao và ý bình an cát tường. Ngoài ra, bánh đậu còn có thể giúp thanh mát cơ thể, giải nhiệt ngày hè. 

Chè Lạnh

Ẩm thực Trung Hoa trong tiết hạ chí 4

Chè lạnh là món ăn không thể thiếu ở Trung Quốc vào dịp hè. Mỗi nơi sẽ có công thức nấu khác nhau, chủ yếu gồm các thành phần như táo tàu, hạt sen, đậu xanh, ý dĩ, lúa mạch tạo nên hương vị đặc trưng. Chè lạnh giúp bổ sung nước và giải nhiệt trong cuộc sống hàng ngày. 

Xem thêm: Tết Trùng Cửu Trung Quốc

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Ẩm thực Trung Hoa trong tiết Hạ Chí”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi