Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Cháo Lạp Bát Trung Quốc

Cháo Lạp Bát Trung Quốc

27-06-2024
51 Lượt xem

Người Trung Quốc có tập tục ăn cháo Lạp Bát vào dịp lễ truyền thống Lạp Bát diễn ra hằng năm vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Hãy cùng Yuexin tìm hiểu về món ăn độc đáo của người Trung Quốc này nhé!

Xem thêm: Ẩm thực Trung Hoa trong tiết Hạ Chí

1. Tục ăn cháo ngày lễ Lạp Bát

Cháo Lạp Bát Trung Quốc 1

Vào ngày lễ Lạp Bát, người Trung Quốc có phong tục ăn cháo Lạp Bát đã tồn tại hơn 1000 năm nay. Tập tục này xuất hiện từ thời nhà Tống, các quan chức trong triều đình và chùa chiền đến ngày lễ Lạp Bát sẽ nấu các loại cháo để mừng trong dịp này. Đến thời nhà Thanh, tục ăn cháo Lạp Bát trở nên phổ biến hơn. Các vị hoàng đế, hoàng hậu đều ban lộc bằng cháo Lạp Bát cho các quan văn võ đại thần cùng với các loại quả, hạt, gạo cho các tăng lữ đang tu tại các chùa chiền.

Truyền thống văn hoá dân gian của người Trung Quốc, nhà nhà sẽ nấu cháo Lạp Bát để thờ cúng tổ tiên, ông bà. Đây cũng là dịp để gia đình sum vầy, quây quần với nhau.

2. Đặc điểm của cháo Lạp Bát

Cháo Lạp Bát Trung Quốc 2

Cháo Lạp Bát có rất nhiều cách nấu khác nhau với nhiều loại nguyên liệu đa dạng và phong phú. Cháo Lạp Bát truyền thống thường sẽ có 8 loại thành phần nguyên liệu chính để nấu cháo song song với 8 loại thành phần nguyên liệu phụ kèm theo. Người ta lựa chọn 8 loại nguyên liệu với mục đích số 8 đồng âm, đồng nghĩa với chữ Bát trong Lạp Bát, mang ý nghĩa may mắn, phát tài.

Nguyên liệu chính để nấu cháo Lạp Bát là các loại đậu và các loại gạo, ví dụ như: đậu đỏ, đậu tằm, đậu xanh, đậu đũa, đậu lăng, đậu ván. Các loại gạo thì có gạo tẻ, gạo nếp, hạt kê, hạt kê vàng, gạo tấm, các loại lúa mạch, yến mạch, ngũ cốc, ngô, cao lương.

Món cháo Lạp Bát này có thể tự do lựa chọn nguyên liệu và nấu cháo dựa trên sở thích, thói quen mà không hề bó buộc trong một quy định nhất định nào cả.

Thành phần nguyên liệu phụ của cháo Lạp Bát thường có thể chọn lựa từ các loại như đào, mơ, hạnh đào, táo đỏ, hạt dẻ, cà chua, hạt hướng dương, hạt sen, lạc, nho khô, lê khô, hạt thông, hạt phỉ.

Vào mùa đông với tiết trời lạnh, mọi người trong gia đình cùng nhau thưởng thức món cháo Lạp Bát nóng hổi, thơm ngon với hương vị đậm đà tự nhiên từ các loại hạt.

Cháo Lạp Bát thường được dùng để thờ cúng tổ tiên, ông bà. Một số gia đình còn đem cháo Lạp Bát đi biếu tặng người thân, họ hàng láng giềng với ý nghĩa cầu chúc may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.


 

Xem thêm: Thịt kho Đông Pha Trung Quốc

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

 

(0) Bình luận “Cháo Lạp Bát Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi