Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Quy tắc, văn hóa tiếp đón đối tác Trung Quốc

Quy Tắc, Văn Hóa Tiếp Đón Đối Tác Trung Quốc

09-09-2024

Môi trường văn hóa làm việc của mỗi nước lại có những nét  khác biệt độc đáo. Với tỷ lệ lớn các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc hoặc các công ty của Trung Quốc cũng sẽ có những nét văn hóa nơi công sở khác biệt so với Việt Nam ta. Vậy nên, hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu những quy tắc, văn hóa cần lưu ý khi đón tiếp đối tác người Trung nhé!

1. Cách chào hỏi:

Ấn tượng đầu tiên của đối tác người Trung Quốc về người đại diện đón tiếp của công ty là thông qua cách mà người đó chào hỏi. Lời chào cho thấy người đó có thể hiện sự tôn trọng hay không, đặc biệt là với những người lớn tuổi hoặc có nắm giữ chức vụ cao.

Vì vậy, khi gặp người Trung Quốc bạn nên bắt đầu chào hỏi từ người cao tuổi nhất hoặc người có địa vị cao trước, rồi lần lượt tới người khác.

Nếu như bắt tay, theo phong tục thì cần phải cúi nhẹ người xuống, hai tay thả lỏng, nhẹ nhàng không nên bắt tay quá chặt, cho thấy sự kính cẩn.

Khi giới thiệu ai đó, không được dùng 1 ngón tay chỉ vào họ mà phải dùng cả bàn tay ngả lòng ra và hướng về người được giới thiệu.

Các đối tác Trung Quốc thường mang theo danh thiếp của mình để đại diện cho một lời chào hỏi. Cần lưu ý, trao hay nhận danh thiếp phải dùng cả hai tay và đọc qua trước khi cất vào.

2. Quy tắc trên bàn ăn

Khi đón tiếp đối tác sẽ không thể thiếu những bữa ăn giao lưu giữa hai bên, vậy nên chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý những quy tắc trên bàn ăn của người Trung.

Trên bàn ăn, bạn cần bắt đầu một câu chuyện vui vẻ, khiến cho mọi người thoải mái, không nên chỉ ngồi ăn.

Bạn nên mời người có địa vị cao ngồi ở vị trí trung tâm và mời họ dùng trước để thể hiện lễ nghĩa...

Đũa là một giá trị tinh thần trong văn hóa ăn uống của người Trung Hoa, khi ăn bạn không nên dùng đũa để chỉ trỏ (thể hiện sự thiếu tôn trọng), hay cắm đũa vào bát cơm (gợi nên những liên tưởng về tang tóc).

Không nên gõ đũa, thìa lên chén vì người Trung Quốc quan niệm rằng thói quen đó chỉ có ăn xin mới làm như vậy và nó sẽ mang lại điều không lành cho gia chủ.

Không được tự ý rót rượu/bia cho bản thân vì cấp trên sẽ rót cho cấp dưới, đàn ông sẽ rót rượu cho phụ nữ.

3. Những điều cần lưu ý trong lần đầu gặp đối tác

• Luôn đúng giờ

Đến đúng giờ hẹn hay tốt nhất là đến trước khoảng 5 phút, điều này thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như giúp bạn tạo ấn tượng tốt ban đầu với đối tác.

• Quan tâm đến trang phục

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự không quá phô trương là một điểm cộng cho bạn trong mắt đối tác người Trung Quốc.

Không chọn những màu sắc quá nổi bật hay đeo quá nhiều phụ kiện. Tất cả những gì bạn cần là một bộ suit lịch lãm và một chiếc đồng hồ đeo tay.

• Địa điểm diễn ra cuộc gặp

Một nhà hàng hay một quán ăn sang trọng là lựa chọn thường thấy. Tuy nhiên nếu có thể bạn nên tìm hiểu về thói quen ẩm thực của đối tác. Sẽ tuyệt vời nếu bạn giới thiệu với họ những món ăn độc đáo của Việt Nam. Hoặc có thể chọn một nhà hàng món Hoa sang trọng nếu người bạn đó xa nhà đã lâu và muốn thưởng thức hương vị quê hương.

4. Quà tặng

Đối với mọi mối quan hệ hợp tác làm ăn, một món quà cho lần đầu gặp gỡ là điều vô cùng quan trọng. Món quà làm quen không chỉ thể hiện sự thiện chí mà còn ẩn chứa những thông điệp riêng mà bạn muốn gửi đến đối tác của mình.

Nhìn chung người Hoa rất thích những món đồ liên quan đến phong thủy, mang những ý nghĩa tốt lành. Đặc biệt người Trung Quốc rất thích những món đồ liên quan đến vàng như quà tặng mạ vàng hay đúc vàng nguyên khối.

Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu trước về sở thích của đối tác và chuẩn bị món quà “đúng gu” của họ.

Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích khi cần đón tiếp đối tác người Trung. Theo dõi Yuexin để học thêm nhiều kiến thức tiếng Trung bổ ích khác nhé!

(0) Bình luận “Quy tắc, văn hóa tiếp đón đối tác Trung Quốc”