Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc

Ẩm Thực Đặc Trưng 5 Vùng Miền Nổi Tiếng Trung Quốc

24-04-2024
718 Lượt xem

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ trải dài cùng với sự đa dạng trong văn hoá ẩm thực. Từng vùng miền sẽ có nền ẩm thực riêng tạo nên sự độc đáo và đặc trưng mỗi khi nhắc đến. Ở bài viết này, Yuexin sẽ đưa bạn khám phá các món ăn nổi tiếng nhất 5 vùng miền ở Trung Quốc.

Xem thêm: Văn hoá ẩm thực Trung Quốc

 

1. Tứ Xuyên

Nhắc đến Tứ Xuyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến cảm giác cay tê đầu lưỡi đặc trưng của ẩm thực. Hai món ăn nhất định phải thử khi đến Tứ Xuyên chính là Lẩu Tứ Xuyên và Đậu Phụ Tứ Xuyên.

 

Lẩu Tứ Xuyên là tinh hoa của Tứ Xuyên cũng như nền ẩm thực Trung Hoa nói chung. Phần nước lẩu tinh tuý phải trải qua công đoạn hầm xương trong nhiều giờ cùng với gia vị cay đặc trưng của ớt không thể thiếu. Nồi nước lẩu đạt chuẩn là sự hoà quyện có vị ngọt được thấm từ xương, vị chua chua từ giấm, vị cay từ ớt. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị lẩu hoàn toàn mới lạ, cay tê và hấp dẫn của vùng đất Tứ Xuyên.

Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 1

 

Đậu Hũ Tứ Xuyên hay còn gọi là Đậu Hũ Ma Bà do người phụ nữ tên Ma Bà sáng tạo nên rất ngon miệng và dễ chế biến. Đậu Hũ Tứ Xuyên có các nguyên liệu chính gồm đậu hũ non, sa tế, thịt bằm kèm theo đó là ớt băm nhuyễn tạo ra cảm giác cay tê. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn trực tiếp để cảm nhận sự cay nóng rõ ràng nhưng đầy thương nhớ mỗi khi nhắc đến. 

 

2. Bắc Kinh

Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 2

 

Ở Bắc Kinh chúng ta có món Vịt Quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng được truyền miệng phải thưởng thức khi du khách đến Trung Quốc. Vịt Quay Bắc Kinh có hương vị độc đáo, hấp dẫn với màu da nâu sậm đặc trưng, thịt mềm thơm. 

Để tạo ra được món này, tất cả nguyên liệu vịt đầu vào đều được chọn lọc kỹ càng để khi quay sẽ không bị hôi. Vịt sau khi chọn lọc được tẩm ướp với cùng với gia vị cơ bản: giấm đỏ, mạch nha, ngũ vị hương và thêm vào hương vị riêng biệt độc đáo. Món ăn này đã chinh phục được rất nhiều du khách, không thể quên được hương vị đậm chất Trung Hoa.

 

Xem thêm: Sự khác biệt văn hoá ẩm thực giữa Việt Nam và Trung Quốc

 

3. Thượng Hải

Đến với Thượng Hải, món ăn đặc trưng thu hút du khách nơi đây chính là Tiểu Long Bao. Điểm khác biệt so với bánh bao thông thường là Tiểu Long Bao có một lớp vỏ gần như trong suốt nhưng rất dẻo và dai, giữ được nước súp thịt bên trong nhân bánh đem lại cảm giác mềm tan trong miệng.
Tiểu Long Bao truyền thống có nhân thịt, sau này phổ biến có thêm loại nhân tôm, rau củ, hải sản…

Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 3

 

 

4. Trùng Khánh

Hương vị Lẩu Trùng Khánh cũng là một hương vị đặc biệt, để lại ấn tượng trong lòng thực khách khi đến vùng đất này. Nếu Lẩu Tứ Xuyên đem lại vị cay tê của ớt thì Lẩu Trùng Khánh sẽ nhẹ nhàng hơn với phần thịt được tẩm ướp cẩn thận hay còn gọi là lẩu ba gia vị. Ngoài ra, phần nước lẩu còn được cho thêm gia vị thảo mộc cùng với các loại tiêu khác nhau tạo nên mùi thơm cay nồng.

Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 4

 

 

5. Quảng Đông

Mỳ Hoành Thánh hay còn gọi là Mỳ Vằn Thắn là món ăn nổi tiếng thuộc Quảng Đông, Trung Quốc. Món mỳ độc đáo này là sự kết hợp giữa sợi mỳ dai dai cùng với hoành thánh nhân thịt mềm ngọt. Điểm tạo nên sự hấp dẫn của món này chính là những chiếc hoành thánh vỏ mỏng, mềm vừa chính tới để giữ lại độ ngon ngọt nhất cho món ăn. Ngoài ra, nước dùng cũng là yếu tố tạo nên hương vị đậm đà, kích thích vị giác của du khách.

Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc 5

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Ẩm thực đặc trưng 5 vùng miền nổi tiếng Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi