Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Sự khác biệt văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Trung Quốc

Sự Khác Biệt Văn Hóa Ẩm Thực Giữa Việt Nam Và Trung Quốc

30-10-2023
2138 Lượt xem

 

Là hai đất nước láng giềng, Việt Nam và Trung Quốc chắc chắn có rất nhiều điểm tương đồng về ẩm thực. Tuy nhiên, mỗi một quốc gia cũng sở hữu ít nhiều những điểm khác biệt để tạo nên dấu ấn với thực khách. Hãy cùng Trung tâm tiếng Trung Yuexin điểm qua một vài nét khác biệt trong bài viết này nhé!

Sự khác biệt văn hóa ẩm thực của Việt Nam và Trung Quốc

Bày trí món ăn

Dù cả hai đất nước đều coi trọng việc ăn uống và sử dụng những nguyên liệu nấu ăn tương đối giống nhau, nhưng cách trình bày lại khác nhau. Người Việt Nam khi trình bày món ăn sẽ chú trọng tới hình thức trang trí sao cho đẹp mắt, tránh sắp xếp quá đầy vào đĩa.

Trong khi người Trung Quốc lại rất xem trọng sự toàn vẹn, đầy đủ. Ví dụ  món cá thì phải để nguyên cả con, hay thịt gà có thể chặt thành miếng nhưng khi xếp lên đĩa vẫn phải đầy đủ.

 

Cách chế biến

Nhiều người Việt Nam khi sang Trung Quốc thường khó thích nghi được với khẩu vị của người dân bản địa. Đó là bởi vì người Việt Nam thường chế biến các món thanh đạm như luộc, hấp. Còn người Trung Quốc khi chế biến món ăn thường dùng rất nhiều dầu mỡ và họ cũng ít khi tổng hợp lại các gia vị để tạo sự kết hợp hương vị. Tuy nhiên với những thực khách đã quen khẩu vị, thì khó lòng quên được bởi những món ăn ở đất nước này thường có mùi vị rất đặc trưng.

 

Đọc thêm từ vựng tiếng Trung chủ đề gia vị

 

Món ăn chính

Một bữa ăn của người Việt luôn phải có ba phần: món chủ lực (cơm), gia vị (nước chấm) và món ăn kèm. Trong khi đó, một bữa ăn chính của người Hoa chỉ gồm hai phần mà thôi, đó là chủ thực (cơm, bánh bao, màn thầu, mì,…) và cải thực (những món bổ sung).

 

Rau

Mặc dù người Trung Quốc thích ăn những món ăn còn giữ được nguyên hương vị vốn có, nhưng họ không có thói quen ăn rau sống. Tất cả các loại rau phải được qua chế biến. Còn người Việt Nam lại rất thích ăn rau sống. 

 

Canh

Nếu như người Việt quan niệm canh trong bữa cơm là món phụ, có tác dụng giúp cho bữa ăn đỡ khô khan thì đối với người Trung Quốc lại coi canh là một món ăn bổ dưỡng và quan trọng.  Họ thường chế biến món canh rất phức tạp với thời gian lâu. Canh thường được chế biến bằng cách hầm các nguyên liệu để lấy được những chất dinh dưỡng tinh túy nhất từ chúng. Nước canh không cần quá nhiều gia vị vì thông thường nó như một món khai vị. Điều đó cũng có nghĩa là người Trung Quốc không ăn cơm kèm với canh như người Việt Nam.

 

Mong rằng bài viết sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về những nét khác biệt điển hình của hai đất nước Việt Nam và  Trung Quốc.

 

Nếu như bạn muốn học tiếng Trung bài bản với những phương pháp học tập thú vị thì hãy nhắn tin ngay cho Trung tâm tiếng Trung Yuexin bạn nhé!

 

Xem thêm những bài viết của Lixin

Địa điểm checkin và các hoạt động ở phố đi bộ trong tiếng Trung

4 nét văn hóa độc đáo nhất của Trung Quố

(0) Bình luận “Sự khác biệt văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi