5 Hương Vị Đặc Trưng Vùng Miền Trong Ẩm Thực Trung Quốc
Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng và thu hút du khách. Mỗi vùng miền sẽ gắn với hương vị đặc trưng cay, chua, mặn, ngọt, đắng trong từng món ăn theo cách khác nhau. Hãy cùng Yuexin tìm hiểu về 5 hương vị đặc trưng vùng miền trong ẩm thực Trung Quốc nhé!
Xem thêm: Đậu phụ thối Trung Quốc
1. Vị cay
Vị cay là một trong những hương vị kích thích vị giác của con người, làm gia tăng sự thèm ăn và bản tính muốn chinh phục các cấp độ cay. Ngoài ra, vị cay còn có chức năng trục xuất gió và lạnh từ cơ thể, giúp làm nóng cơ thể, thúc đẩy khí và tuần hoàn máu.
Vị cay phổ biến ở vùng miền Trung và miền Nam Trung Quốc, bao gồm Tú Xuyên, Hồ Nam, Vân Nam và Quảng Tây. Khí hậu ở những vùng này thường có độ ẩm cao, khó làm khô mồ hôi toát ra. Do vậy, ớt cay thường có mặt trong các món ăn giúp làm khô và nóng cơ thể, tăng sức khoẻ và sự thoải mái. Món ăn trứ danh nổi tiếng có thể kể đến là Lẩu Tứ Xuyên, Đậu phụ Tứ Xuyên… với vị cay là sự kết hợp của ớt và tiêu.
2. Vị ngọt
Vị ngọt trong ẩm thực Trung Quốc thường có nguyên liệu từ mật ong, đường và nhiều nguyên liệu khác giúp tăng cường vị ngọt trong thức ăn nhưng dịu nhẹ. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị ngọt có tác dụng cải thiện tâm trạng con người, giảm bớt bệnh tật. Ẩm thực vùng miền Đông Trung Quốc bao gồm Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tô và An Huy. Một trong những món ăn tiêu biểu vị ngọt có thể kể đến là món cá chua ngọt ở Giang Tô.
Xem thêm: Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc
3. Vị mặn
Vị mặn là hương vị quen thuộc và quan trọng trong ẩm thực. Ngoài ra nó có tác dụng giúp cơ thể giải phóng sự trì trệ, mệt mỏi, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới những hệ luỵ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vị mặn thường xuất hiện đặc trưng ở các vùng khu vực ven biển Trung Quốc. Khu vực miền Bắc Trung Quốc, do khí hậu lạnh không có rau tươi sẵn trong mùa đông nên vào mùa thu họ sẽ bảo quản rau bằng cách làm món rau muối. Hiện nay, khi nguồn rau đã được vận chuyển từ vùng khác đến, nhưng người dân Trung Quốc vẫn ưa chuộng ăn kèm rau muối với cháo vào bữa sáng..
4. Vị chua
Vị chua có trong món ăn tốt cho hệ tiêu hoá, kích thích sự thèm ăn, hoà tan canxi trong thực phẩm đồng thời giúp cho tâm trí con người thư thái hơn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị chua giúp co ruột, thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát.
Vị chua phổ biến trong ẩm thực vùng miền Nam Trung Quốc, phổ biến nhất ở các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Vân Nam và Quý Châu. Họ chế biến cho nhiều vị chua vào món ăn nhằm bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Món ăn chua nổi bật có thể kể đến là canh cá chua ở Quý Châu.
5. Vị đắng
Các món ăn có vị đắng của Trung Quốc thông thường là dùng để chữa bệnh. Vị đắng đó đến từ các dược liệu của Trung Quốc, giúp củng cố dạ dày và thúc đẩy tiết nước bọt.
Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!
Bài viết mới nhất
09-09-2024
28-06-2024
27-06-2024
26-06-2024
25-06-2024
24-06-2024
Danh mục
Tags