Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc

Gia Vị Trong Ẩm Thực Trung Quốc

12-06-2024
47 Lượt xem

Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực độc đáo, đem lại ấn tượng cho nhiều du khách trên thế giới. Điểm làm nên sự khác biệt đó không thể không nhắc tới vai trò của các loại gia vị. Hãy cùng Yuexin tìm hiểu về gia vị trong ẩm thực Trung Quốc trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Nghệ thuật tranh cắt giấy Trung Quốc

1. Ớt khô

Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc 1

Ớt khô là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Trung Hoa. Ớt khô giúp tạo nên màu sắc và là gia vị  làm nổi bật lên hương vị đặc trưng của món ăn Trung Quốc. Người dân Trung Quốc bỏ rất nhiều ớt, tiêu biểu phải kể đến các món ăn vùng đất Tứ Xuyên như: Đậu hũ Mapo, Đậu hũ cà tím xốt cay, Thăn bò xào ớt khô, Cá mú phi lê hấp…

 

2. Tiêu

Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc 2

Hạt tiêu là nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn Tứ Xuyên bên cạnh ớt khô. Hạt tiêu Tứ Xuyên có tính cay, mùi thơm nồng và kèm theo vị cay nóng nên rất thích hợp với các món lạnh như hải sản, thực phẩm tươi sống. 

Để tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn Tứ Xuyên, hạt tiêu là nguyên liệu không thể thiếu. Hạt tiêu Tứ Xuyên có mùi thơm phức và kèm theo vị cay, nóng tạo nên món ăn nổi tiếng Tứ Xuyên như Lẩu Tứ Xuyên, Mì Tiềm Tứ Xuyên và cũng rất thích hợp với các món lạnh như hải sản, thực phẩm tươi sống.

Xem thêm: Những món quà người Trung Quốc không thích được tặng

 

3. Hồi

Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc 3

Hồi hay còn được gọi là Hoa Hồi, là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng. Hoa hồi thường được dùng trong các món ăn như thịt bò hầm cay, chân giò hầm để tăng giá trị dinh dưỡng và tạo vị thơm cho món ăn. Đây cũng là một nguyên liệu không thể thiếu khi nhắc đến Lẩu cay Tứ Xuyên.

Ngoài ra, hồi còn có khả năng giúp điều trị cảm cúm, bệnh dạ dày, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết…

4. Sốt sa tế

Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc 4

Sốt sa tế được làm từ ớt, tỏi, muối và các loại gia vị khác. Người Trung Quốc thường dùng sốt sa tế để làm nước chấm tăng vị cay kích thích vị giác hay để ướp các món thịt, cá tạo mùi thơm. Sốt sa tế mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon, cuốn hút hơn với vị tê cay đầu lưỡi.

Với các món nướng và món lẩu thì sốt sa tế cũng đều rất phù hợp.

5. Dầu ớt đỏ tương đậu

Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc 5

Dầu tương đậu có vị cay “ xé lưỡi" cùng với mùi tương đậu lên men thơm nồng thường được dùng trong các món lẩu. Đây cũng là một loại gia vị làm nên thương hiệu các món lẩu cay nồng và món nướng hấp dẫn của vùng đất Tứ Xuyên.


Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi