Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu Phụ Thối Trung Quốc

14-06-2024
42 Lượt xem

Đậu phụ thối là món ăn từ lâu đã nổi tiếng độc đáo và mùi hương thú vị nhất định phải thử một lần khi tới Trung Quốc. Món ăn “thiên hạ đệ nhất thối" nhưng vị lại được công nhận là siêu ngon. Hãy cùng Yuexin khám phá về đậu phụ thối Trung Quốc nhé!

Xem thêm: Gia vị trong ẩm thực Trung Quốc

1. Nguồn gốc đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu phụ thối Trung Quốc 1

Đậu phụ thối là món ăn đã có từ lâu tại Trung Quốc, nó ra đời trong hoàn cảnh rất ngẫu nhiên, không ai cố tình chế biến ra món này cả. Tương truyền rằng đậu phụ thối xuất hiện từ thời vua Khang Hy. Khi đó, có một chàng thư sinh nghèo thi cử mấy lần không đỗ đạt nên đành ở lại kinh thành bán đậu phụ sống qua ngày. Tuy nhiên, việc buôn bán ế ẩm khiến đậu phụ bị tồn lại. Cảm thấy tiếc không nỡ bỏ đi, nên anh ta đã cất nhỏ đậu phụ ra và cho vào các chụm vại ướp muối ăn dần. Vài ngày sau đó, đậu phụ bắt đầu lên men, toả ra mùi rất khó chịu nhưng nếm thử thì vị rất ngon và đặc biệt. Từ đó, món đậu phụ thối được lan truyền rộng rãi với nhiều cách ướp và chế biến khác nhau, tạo ra món ăn nổi tiếng thu hút không chỉ người dân Trung Quốc mà còn đối với du khách nước ngoài. 

2. Mùi vị của đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu phụ thối Trung Quốc 2

Đậu phụ thối có mùi hương rất khó ngửi, giống như mùi rau củ đang thối rữa, gây khó chịu với những người mới ăn lần đầu. Đứng ở khoảng cách xa cũng đã có thể ngửi thấy mùi hương mà món này toả ra. Vì thế, tuy rằng vị của đậu phụ thối rất ngon nhưng khi thưởng thức món này thì mùi của nó là một thử thách lớn với thực khách, nhất là với những người mới ăn.

Theo những người sành ăn món này, đậu phụ càng thối thì càng ngon. Vì vậy những người bán đậu phụ thối đã tìm ra nhiều công thức để lên men đậu phụ thối một cách độc đáo nhất để đậu phụ vừa mềm, vừa có mùi “thối" đặc trưng. Nhiều vùng còn ngâm đậu lên men đến mức chuyển sang màu đen kịt.

Xem thêm: Lễ Vu Lan ở Trung Quốc

3. Cách ăn đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu phụ thối Trung Quốc 3

Đậu phụ thối Trung Quốc có rất nhiều cách ăn, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến như hấp, cắt nhỏ để xào, làm các món canh. Phổ biến nhất vẫn là chiên đậu phụ thối trong chảo ngập dầu rồi cho tương ớt, tương đen lên và thưởng thức. Ngon nhất là thưởng thức đậu phụ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt.

Khi thưởng thức, lấy một miếng đậu chấm tương ớt cay, thêm chút rau muối chua, từ từ nhai sẽ cảm thấy sự bùi ngậy hòa quyện cùng vị tê cay, chua dịu từ đó mùi hương khó chịu cũng biến mất.

Khi tới Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món đậu phụ thối ở các quán ăn lề đường, chợ đêm hoặc các quán ăn bình dân. Trong tiết trời se se lạnh, thưởng thức những xiên đậu phụ thối chiên với vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, đậu bên trong mềm mịn là một trải nghiệm nên thử ít nhất một lần.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Đậu phụ thối Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi