Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Nghệ thuật trà đạo của Trung Quốc

Nghệ Thuật Trà Đạo Của Trung Quốc

30-10-2023
277 Lượt xem

Trung Quốc được biết đến là quốc gia khai sinh ra trà đạo, ở đây trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt, dùng để chữa bệnh mà việc thưởng trà (uống trà) đối với người Trung Quốc còn là một nghệ thuật, là nét văn hóa ngàn năm lịch sử.

Hôm nay hãy cùng Trung tâm tiếng Trung Yuexin đi tìm hiểu về nghệ thuật trà đạo của Trung Quốc nhé!

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Nghệ thuật trà đạo của Trung Quốc

Tại sao lại gọi là nghệ thuật trà đạo?

Thưởng trà của người xưa không đơn giản là uống trà, mà còn là một nét tinh tế, cảm nhận từng vị trà, nhâm nhi chén trà và bình phẩm về hội họa, nghe đàn. Thưởng trà từ đó được nâng lên trở thành một nghệ thuật tao nhã.

Bên cạnh đó, trà đạo cũng đòi hỏi phức tạp từ khâu chuẩn bị dụng cụ tới cách pha chế, hay tâm tính của người pha trà. Đó là sự kết hợp nhiều công đoạn khác nhau như rửa trà, tráng ly, lọc trà rồi rót trà. Chén dùng để uống trà chỉ nên dùng loại chén nhỏ chứa được khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét tráng men. Lượng trà dùng để pha không nên dùng nhiều quá mà cũng không nên dùng ít quá. Nhiệt độ của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không cần để ngấm lâu.

 

Văn hóa trà đạo trong xã hội hiện đại

Đối với người dân đất nước này, pha trà, uống trà là thói quen, là niềm vui và là nghệ thuật. Pha trà cũng có nhiều cách pha. Đơn giản nhất là cho trà vào tách, đổ nước sôi vào ly trà thủy tinh, chờ vài giây là uống được. Cầu kỳ hơn nhiều với nhiều công đoạn rửa trà, tráng ly, lọc trà và rót trà. Trong nghệ thuật trà, mùi và hương vị của trà là điều quan trọng nhất.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến thích trà đen; còn người ở miền Nam tỉnh Hồ Nam ở miền Nam thường lấy trà gừng muối để tiếp khách. Theo đó mà nghi lễ uống trà ở các vùng cũng khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại, gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cảm ơn.

Trong thời đại mới, thông qua các phương thức và hình thức truyền thông, văn hóa trà đạo Trung Quốc đã được phát triển lên một quy mô lớn, và được hiện đại hóa, xã hội hóa và quốc tế hóa hơn. Qua đó mà ý nghĩa của trà đạo Trung Quốc mở rộng nhanh chóng, và ảnh hưởng của nó cũng được mở rộng hơn, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm tiếng Trung Yuexin nhé!

 

Xem thêm ===>>>

Sự khác biệt văn hóa ẩm thực của Việt Nam và Trung Quốc

4 nét văn hóa độc đáo nhất Trung Hoa

Tổng hợp đề thi HSKK sơ cấp

(0) Bình luận “Nghệ thuật trà đạo của Trung Quốc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi

Tags