Trang chủ / Tin tức Hán ngữ / Văn hóa Trung Quốc / Dimsum - Nét ẩm thực Trung Hoa

Dimsum - Nét Ẩm Thực Trung Hoa

03-06-2024
97 Lượt xem

Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với các món ăn cầu kỳ, đa dạng và mang nét đặc trưng văn hoá. Dimsum là một món ăn nhẹ Trung Quốc rất được yêu thích, mang sự tinh tế trong hương vị, sự cầu kỳ trong cách chế biến. Hãy cùng Yuexin tìm hiểu về món ăn Dimsum - nét ẩm thực Trung Hoa này nhé!

Xem thêm: Nét đặc sắc đèn lồng Trung Hoa

1. Dimsum - Nét ẩm thực Trung Hoa

Dimsum nét ẩm thực trung hoa 1

Dimsum hay còn có tên gọi khác là điểm tâm, là tên gọi chung của những món ăn có một lớp bột mì mỏng bên ngoài, bên trong nhân là đồ chiên, đồ hấp, đồ mặn hay đồ ngọt.

Theo truyền thuyết, vào thời Đông Tấn, khi chứng kiến cảnh tướng sĩ anh dũng diệt giặc, ngày đêm đổ máu lập nên chiến công hiển hách thì có một vị tướng đã ban lệnh làm những loại bánh ngọt mang ra tiền tuyến. Với ngụ ý “chạm tới trái tim” “点点心意”. Từ đó “点心” tiếng Trung là “Điểm tâm” được lan truyền rộng rãi và trở thành tên gọi chung của món ăn này. 

Dimsum trải qua hàng ngàn lịch sử, ngày càng đa dạng  và phong phú về cách thức chế biến và hình dáng món ăn. 

Khi có khách, người thân hay bạn bè tới thăm nhà, theo  truyền thống, người Trung Quốc sẽ  luôn chuẩn bị thêm món ăn điểm tâm để thiết đãi khách một cách chu đáo. Trong các dịp lễ tết, dimsum là món ăn không thể thiếu, mang một nét ẩm thực Trung Hoa rất riêng.

2. Các loại dimsum nổi tiếng 

Dimsum có rất nhiều loại khác nhau với nhiều cách chế biến, hình dạng và hương vị khác nhau. Cùng Yuexin điểm danh qua một số loại Dimsum nổi tiếng của Trung Quốc nhé!

Bánh bao

Dimsum nét ẩm thực trung hoa 2

Những chiếc bánh bao luôn được nặn theo hình tròn. Đây là loại bánh truyền thống phổ biến của Trung Quốc, có nhân mặn hoặc nhân ngọt. Tùy theo từng địa phương sẽ có những loại nhân đặc trưng.  

Há cảo

Há cảo là một loại bánh thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán với ý nghĩa quây quần, sum vầy. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm vỏ bột mì, nhân thịt, tôm và các loại rau củ đa dạng theo khẩu vị của người dùng. 

Đặc biệt, theo quan niệm của người Trung Quốc cho thêm đường đỏ, táo, đồng tiền vàng hay hạt dẻ vào nhân khi ăn sẽ đem lại may mắn. Ăn sủi cảo có đồng tiền vàng thì năm tới sẽ hạnh phúc, phát đạt; ăn hạt sủi cảo có hạt dẻ sẽ sớm sinh quý tử; còn ăn sủi cảo có hạt đậu đỏ giúp sống lâu, trường thọ.

Tiểu long bao

Dimsum nét ẩm thực trung hoa 3

Tiểu Long  Bao là loại bánh bao cỡ nhỏ, phần vỏ bánh mỏng bao trọn lấy phần nhân bên trong còn chứa nước súp như tan vào trong miệng. Nhân bánh có nhiều loại bao gồm thịt, tôm, rau củ quả… đa dạng tùy vào sở thích của người ăn

Bánh màn thầu

Dimsum nét ẩm thực trung hoa 4

Bánh màn thầu được làm từ bột lên men, có hình dạng bán cầu hoặc hình chữ nhật. Đây là một loại bánh không có nhân, nguyên liệu chính là bột mì, bột nở và đường…

Đây là loại bánh không có nhân, bánh được làm từ bột mì, bột nở, đường… Bột được để lên men để bánh dễ tiêu hóa hơn. Bánh có hình dạng bán cầu hoặc hình chữ nhật.

Xíu mại

Dimsum nét ẩm thực trung hoa 5

Xíu mại là món ăn truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Xíu mại có hình dáng tương tự như một bông hoa chớm nở, lớp vỏ bên ngoài màu vàng, có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân bên trong làm bằng thịt heo, tôm, các loại nấm. Món này ăn kèm với nước tương hoặc dầu ớt.
 

Xem thêm: 4 Loại quạt nổi tiếng Trung Quốc

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung một cách bài bản thì hãy nhắn tin ngay cho page Trung tâm Tiếng Trung Yuexin nhé!

(0) Bình luận “Dimsum - Nét ẩm thực Trung Hoa”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi