Trang chủ / Thư viện tiếng trung YUEXIN / Tips học tiếng Trung / 7 tips học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

7 Tips Học Từ Vựng Tiếng Trung Hiệu Quả

16-06-2023

Có cách nào để học từ vựng tiếng Trung hiệu quả? Đây là câu hỏi của hầu hết những người học ngoại ngữ. Sau đây là 7 tips học từ vựng tiếng Trung hiệu quả mà bạn nên thực hành trong quá trình học từ vựng của mình.

1. Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hoá từ vựng

Hệ thống chữ cứng tiếng Trung là hệ thống chữ tượng hình, được ghép bởi các bộ Thủ khác nhau. Chúng ta có thể dùng mẹo và trí tưởng tượng để ghi nhớ các bộ Thủ tạo nên chữ Hán đó.

Ví dụ:

Từ 人 /rén/ trong tiếng Trung có nghĩa là “người”. Chữ này được viết như một người đang đi. Chúng ta có thể tưởng tượng dáng của một người đang đi để nhớ chữ này.

Hoặc một từ khác:

Từ 男 /nán/ trong tiếng Trung có nghĩa là “nam” (người nam). Chữ này được ghép bởi bộ Điền (田) - (ruộng) và bộ Đao (刀) - (đao kiếm). Đây đều là những bộ dễ dàng liên tưởng đến đàn ông trong quan niệm của người xưa: làm ruộng và cầm đao.

Học từ vựng bằng trí tưởng tượng

2. Học Từ Vựng Tiếng Trung Theo Nhóm Từ

Cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả được nhiều giáo viên áp dụng trong chương trình học là học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy.

Cách học này có nghĩa là, từ một từ tiếng Trung cơ bản, bạn sẽ phát triển tất cả các từ vựng có liên quan đến từ đó. Có thể đó là những từ vựng có cách viết, cách đọc tương tự hoặc những từ vựng có chung một chủ đề.

Ví dụ:

Khi học từ 门 /mén/: cửa, có thể mở rộng ra học các từ khác có bộ  门 như

• 问 /Wèn/: hỏi

• 闹 /nào/: ồn ào

Khi học từ 苹果 /Píngguǒ/: quả táo thì đồng thời học những từ vựng chủ đề trái cây

• 西瓜 /Xīguā/: dưa hấu

• 黄瓜 /Huángguā/: dưa chuột

3. Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh, video

Thường xuyên nghe nhạc, xem phim, xem video tiếng Trung cũng là một cách hiệu quả để học từ vựng tiếng Trung.

Khi xem phim, nghe nhạc, video bạn dễ dàng học được những câu khẩu ngữ hoặc cách sử dụng từ mà người Trung hay dùng. Từ đó bạn có thể ghi nhớ từ vựng đó lâu và sâu hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách học giúp nâng cao hứng thú và hiệu quả trong quá trình học tập, cần áp dụng các phương pháp học khác để đạt hiệu quả thực sự trong việc học tiếng Trung.

Học từ vựngq qua nghe nhạc, xem phim

4. Học từ vựng qua những câu chuyện ngắn

Bạn hoàn toàn có thể học từ vựng qua những mẩu chuyện cười hoặc chuyện ngụ ngôn ngắn.

Những mẩu chuyện ngắn này có cách dùng từ khá gần gũi với đời sống và lượng từ mới trong một mẩu chuyện không quá nhiều, bạn hoàn toàn có thể học hàng ngày.

Thông qua những mẩu chuyện ngắn, bạn sẽ dễ dàng nhớ được từ, cách dùng từ đó đồng thời có một trải nghiệm tri thức thú vị hơn cách học truyền thống.

5. Học từ vựng qua flashcard

Theo nghiên cứu của đại học Washington, sử dụng flashcard giúp cải thiện 50% khả năng ghi nhớ. Bạn có thể dễ dàng mang theo flashcard và học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, với một từ mới sẽ được lý giải cặn kẽ và có ví dụ cụ thể.

Đây là cách rất hay để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung, đặc biệt thích hợp với các từ đơn ít nét hoặc từ nhiều nghĩa.

6. Viết từ mới mỗi ngày

Viết và học thuộc từ mới mỗi ngày tưởng chừng như là cách đã cũ nhưng chưa bao giờ thiếu hiệu quả.

Mỗi ngày bạn có thể học, bắt gặp rất nhiều từ mới tiếng Trung và nếu không ghi chép rồi xem lại thì bạn sẽ rất nhanh chóng quên mất từ đó vào ngày hôm sau.

Bạn có thể học từ vựng tiếng Trung theo cách viết từ mới mỗi ngày theo các cách:

• Viết/ đọc lặp đi lặp lại

• Sử dụng từ vựng đó để đặt câu

• Sử dụng từ vựng đó để viết một đoạn văn ngắn

Các cách này có thể áp dụng cho tất cả các từ đồng thời giúp bạn nhớ lâu, nhớ kỹ từ cũng như cách sử dụng của nó.

Học từ vựng tiếng Trung mỗi ngày

7. Thường xuyên luyện tập trong đời sống

Dù học bất kỳ môn ngoại ngữ nào thì bạn cũng cần thường xuyên luyện tập chúng trong đời sống.

Việc luyện tập thường xuyên là cơ sở để rèn luyện phản xạ như người bản xứ đồng thời ôn tập những kiến thức mới.

Bạn có thể tham gia các cộng đồng học tiếng Trung, sử dụng mạng xã hội Trung Quốc hoặc kết bạn với người Trung, người nói tiếng Trung để luyện tập hàng ngày.

Đây là cách học rất thực dụng và đem lại hiệu quả cao đối với quá trình giao tiếp của bạn.

Đến Trung tâm tiếng Trung YUEXIN ngay để được tư vấn về những khoá học phù hợp nhất và để tự tin giao tiếp bằng tiếng trung bạn nhé!

Tìm hiểu thêm>>>

Cấu trúc chữ 把

Học từ vựng tiếng Trung quan trọng như thế nào?

Cách học tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu

(0) Bình luận “7 tips học từ vựng tiếng Trung hiệu quả”
Đăng ký nhận tư vấn
Tư vấn tận tình giúp bạn chọn khóa học phù hợp nhất!
NHẬN TƯ VẤN