Trang chủ / Thư viện tiếng trung YUEXIN / Tips học tiếng Trung / 6 CÁCH HỮU HIỆU NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG

6 CÁCH NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG

07-09-2023

Bạn đang học tiếng Trung và muốn tìm cách nâng cao kỹ năng nói của mình? Vậy thì hãy nắm bắt và vận dụng ngay 6 cách hữu hiệu nhất qua bài viết dưới đây nhé!

6 cách hữu hiệu nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung

Thay vì nghĩ một câu tiếng Việt rồi mất thời gian để chuyển đổi câu sang tiếng Trung, đắn đo về từ vựng, cấu trúc,... thì ngay từ đầu tập ngay thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều trong giao tiếp.

Để có thể suy nghĩ bằng tiếng Trung tất nhiên sẽ phải mất một thời gian để luyện tập vì thói quen của chúng ta là nói tiếng Việt, suy nghĩ bằng tiếng Việt, nhưng thông qua rèn luyện thì thói quen trong suy nghĩ cũng sẽ được sửa đổi.

2. “Tự độc thoại” với mình bằng tiếng Trung

Một cách rất hay khi chúng ta chỉ mới bắt đầu học tiếng Trung, vốn từ còn hẹn hẹp và ngại nói với người ngoài, ngại sai đó chính là tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Trung.

Bạn có thể tự đóng vai  hai người nói chuyện qua lại trong đầu cũng được, hoặc nói to khi ở một mình, bạn có thể “chiêm” vào những từ tiếng Việt nếu như bạn chưa biết từ đó tiếng Trung là gì. Nhưng hãy cố gắng sử dụng nhiều nhất có thể vốn từ mà bạn biết, luyện tập những kiến thức mình vừa học để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

3. Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là ngữ pháp

Tiếng Trung trong giao tiếp và tiếng Trung trong sách vở có nhiều điểm khác biệt. Khác biệt lớn nhất là về mục đích khi sử dụng.

Nếu như trong sách vở dạy bạn phải đúng ngữ pháp từng chút một thì trong giao tiếp, tiếng Trung cốt lõi chỉ là một phương tiện để giao lưu, truyền đạt thông tin đến người nghe. Có nghĩa là bạn không cần nói đúng ngữ pháp nhưng vẫn truyền đạt được ý của mình, người đối diện vẫn có thể thông qua lời nói, cách giải thích của bạn để hiểu bạn đang muốn nói cái gì.

Vì vậy muốn luyện giao tiếp giỏi thì cứ mạnh dạn nói và đừng sợ sai ngữ pháp nha!

4. Phương pháp luyện nói bằng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm, chương trình truyền hình,... có thể hỗ trợ bạn luyện nói tiếng Trung.

Vậy làm thế nào để tận dụng tối ưu những phương tiện đó?

Bước 1: Lắng nghe cách người bản xứ đọc, lắng nghe cách ngắt nghỉ, giọng điệu, cách họ phát âm

Bước 2: “Nhại theo” những câu mà người bản xứ nói. Bạn có thể kết hợp ghi âm lại lúc mình đọc trong lúc nhắc lại lời nói của họ

Bước 3: So sánh đoạn đọc của mình và của người bản xứ nói, so sánh về cách phát âm, cách ngắt nghỉ, giọng điệu lên xuống và ghi âm đọc lại nhiều lần sao cho giọng đọc của mình giống với họ nhất.

5. Học theo những cụm từ, tưng câu chứ không phải theo từng từ

Cách để nói được nhanh nhất đó là học tiếng Trung theo cụm từ, theo mẫu câu trong từng trường hợp.

Sau mỗi khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng đặt câu với từ mới đó, hoặc tra cứu những câu mà từ đó xuất hiện và đọc câu đó nhiều lần.

Cách này không chỉ giúp bạn học từ vựng tốt hơn mà còn giúp bạn nói tiếng Trung một cách tự nhiên nhất, trôi chảy nhất

6. Tìm môi trường thực tế để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Trung

Tìm bạn bè cùng học tiếng Trung để cùng nhau giao lưu học tập, Lên các trang mạng của Trung Quốc để tìm người Trung giao tiếp,.... Ở trong một môi trường sử dụng tiếng Trung để giao tiếp, bản thân cũng sử dụng tiếng Trung để nói mỗi ngày sẽ giúp kỹ năng giao tiếp tiếng Trung của bạn phát triển không ngừng.

Trung tâm tiếng Trung Yuexinlà một cơ sở giảng dạy tiếng Trung chú trọng vào khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Trung vào trong thực tiễn của mỗi học viên. Nếu muốn học tiếng Trung một cách bài bản và giao tiếp một cách lưu loát, hãy liên hệ ngay với LIXIN để được tư vấn bạn nhé!

Xem thêm ===>>>

Từ vựng: Tên các loài chim trong tiếng Trung

Những khó khăn khi học tiếng Trung và cách khắc phục

Những lưu ý khi tham dự kỳ thi HSK

(0) Bình luận “6 CÁCH HỮU HIỆU NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG”
Đăng ký nhận tư vấn
Tư vấn tận tình giúp bạn chọn khóa học phù hợp nhất!
NHẬN TƯ VẤN